Những loài tiêu biểu
  • Vọc mông trắng
  • Vượn đen má hung
  • Tê giác một sừng
  • Tê tê Java
  • Hổ đông dương
Tăng cường phòng, chống thiên tai mùa mưa lũ tại Ban quản lý Công viên động vật hoang dã Quốc gia tại tỉnh Ninh Bình

Năm 2022 theo dự báo của các ngành chức năng, mùa mưa năm nay, thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt là các hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa lớn, lũ ống, lũ quét, giông, lốc, sét… có thể xảy ra trên địa bàn tỉnh. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, ban quản lý đang tập trung chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn thuộc ban quản lý chủ động xây dựng phương án phòng, chống thiên tai (PCTT) và thực hiện nghiêm túc kế hoạch cũng như các phương án PCTT và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) đã đề ra.

 

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra nhiều đợt thiên tai lớn, gây thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhân dân. Các đợt mưa lớn kèm giông, sét, nhiều người bị thương hàng trăm ha hoa màu bị thiệt hại và nhiều công trình cơ sở hạ tầng bị hư hỏng.

Để chủ động phòng, chống, ứng phó kịp thời, hiệu quả giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, Ban quản lý Công viên động vật hoang dã Quốc gia tại tỉnh Ninh Bình yêu cầu các đơn vị theo dõi chặt chẽ tình hình, diễn biến mưa lũ. Các các phòng chuyên môn lập kế hoạch để có phương án phòng, chống mưa bão kịp thời; triển khai phương án ứng phó với tình huống mưa bão có khả năng diễn biến phức tạp, đảm bảo an toàn cho công viên động vật hoang dã Quốc gia tại tỉnh Ninh Bình.

 

Ảnh: Hành lang đường điện bị ảnh hưởng

 

Để chủ động ứng phó với thiên tai trước mùa mưa bão, ban quản lý thực hiện phương châm “4 tại chỗ” tại địa bàn, thường xuyên trực và theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết để kịp thời ứng phó khi có tình huống bất ngờ xảy ra. Tổ chức tập huấn, diễn tập nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ công nhân viên chức; chuẩn bị vật tư, phương tiện, nhân lực phục vụ theo phương châm “4 tại chỗ”.

 Ngay từ đầu năm, đã tiến hành tổng kết công tác PCTT năm 2021, chủ động xây dựng kế hoạch PCTT&TKCN năm 2022. Triển khai công tác phòng chống thiên tai. Trong 6 tháng đầu năm 2022 ban quản lý công viên động vật hoang dã Quốc gia tại tỉnh Ninh Binh đã xảy ra hai sự cố làm thiệt hại lớn đầu tiên là sét đánh tập chung làm hệ thống đường điện bị hư hỏng nặng làm hơn 30 quả sứ và đường dây điện bị đứt, thứ hai là mưa lũ diễn biến phức tạp là xói lở gần trăm mét đường nhựa bê tông. Đề khắc phục ổn định hoạt động của đơn vị Lãnh đạo ban đã chỉ đạo các phòng chuyên môn phát tỉa cây cối dưới hành lang điện, gia cố tuyến đường những chỗ xung yếu có phương án phòng chống.

 

Ảnh: Xói mòn trên tuyến đường bê tông nhựa

Bên cạnh đó Ban quản lý còn có hệ thống ao hồ lớn phục vụ công tác phòng chống cháy rừng đây là hệ thống lớn do đó trước mùa mưa Lãnh đạo ban đã chỉ đạo gia cố các bờ hồ đề mưa lũ không ảnh hưởng đến mực nước và thông báo tới các bản trên địa bàn về tình hình ao hồ khuyến cáo người dân không nên lại gần nhất vào mùa mưa lũ nước dâng cao dễ gây tại nạn.

Cùng với đó, Ban lãnh đạo cũng chỉ đạo cán bộ công nhân viên chức tăng cường tuyên truyền, vận động, hỗ trợ nhân dân, chặt tỉa cành cây gần nhà và ven đường có khả năng gẫy, đổ; phát huy ý thức tự giác, chủ động phòng, chống thiên tai theo phương châm “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả”. Theo dõi các bản tin hàng ngày, bản tin dự báo thời tiết, cảnh báo thiên tai để thông tin cho nhân dân trong vùng có biện pháp phòng tránh, sơ tán và thu hoạch hoa màu kịp thời. Chủ động kiểm tra rà soát, xác định các vùng, điểm trọng yếu có nguy cơ cao xảy ra hiện tượng sạt lở đất, ngập úng, lũ ống, lũ quét... để xây dựng phương án dự phòng, chủ động xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống có thể xảy ra. Đồng thời, tăng cường ứng dụng công nghệ trong dự báo, cảnh báo thiên tai. Chuẩn bị các điều kiện để cứu chữa người bị thương, hỗ trợ lương thực, thuốc chữa bệnh, nước uống và nhu yếu phẩm khác tại Ban quản lý khi xảy ra bị chia cắt với bên ngoài.

Bài, ảnh: HCTH

  • Từ khóa :
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin mới
Video clip
TVC Công viên động vật hoang dã Quốc gia tại tỉnh Ninh Bình
  • TVC Công viên động vật hoang dã Quốc gia tại tỉnh Ninh Bình
  • Xúc tiến đầu tư tại Công viên động vật hoang dã Quốc gia tại tỉnh Ninh Bình
  • Quy hoạch Công viên động vật hoang dã Quốc gia tại tỉnh Ninh Bình
1 2