Những loài tiêu biểu
  • Vọc mông trắng
  • Vượn đen má hung
  • Tê giác một sừng
  • Tê tê Java
  • Hổ đông dương
Đẩy nhanh quá trình thu hút vốn xã hội hóa đầu tư vào Công viên động vật hoang dã Quốc gia tại tỉnh Ninh Bình

Dự án Trang trại bảo tồn gấu Ninh Bình được Four Paws khởi động từ năm 2015, tổng vốn đầu tư gần 107 tỷ đồng, diện tích sử dụng đất 10 ha. Đến nay, Dự án đã hoàn thành và đi vào hoạt động giai đoạn I, đang chăm sóc và nuôi dưỡng 49 cá thể gấu, giải quyết việc làm cho 40 lao động. Nơi đây đang dần trở thành điểm thăm quan du lịch, trải nghiệm kết hợp với các hoạt động giáo dục, bảo vệ thiên nhiên được yêu thích. Nhu cầu của Four Paws nhanh chóng thực hiện giai đoạn II của dự án, tuy nhiên do chủ trương đầu tư điều chỉnh của Dự án vẫn chưa được phê duyệt, nên công tác giải phóng mặt bằng và giao đất gia đoạn II chưa được triển khai.

Dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu nuôi thả thú dữ châu Á do Sở Nông nghiệp&PTNT tỉnh làm chủ đầu tư, có nguồn vốn từ ngân sách trung ương, được triển khai thực hiện từ năm 2014. Hiện, Dự án đã thực hiện giải phóng mặt bằng, thi công xong khu nhà làm việc và các hạng mục tuyến đường kết nối, hệ thống cấp điện, hệ thống cấp nước tạm; xây dựng được đường nội bộ, hàng rào hổ, hồ cảnh quan. Tổng giá trị thanh toán đến nay là 35,81/75,5445 tỷ đồng (đạt 48%) và từ năm 2017, Dự án không được nhà nước cấp vốn, phải tạm dừng thi công.

Giữa năm 2018, Four Paws Viet (thuộc Four Paws quốc tế) đề xuất UBND tỉnh cho phép Tổ chức này được nghiên cứu, tiếp nhận và tiếp tục triển khai dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu nuôi thú dữ châu Á. Sau đó, UBND tỉnh đã 2 lần có văn vản trình Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh Dự án từ danh mục đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước sang đầu tư bằng vốn xã hội hóa. Mặc dù vậy, hiện nay, do chưa có quy định cụ thể về trình tự thủ tục chuyển đổi nên các Bộ, Ngành có liên quan đang gặp khó khăn trong việc hướng dẫn thủ tục pháp lý cho UBND tỉnh. Ngoài ra, phần đất thực hiện Dự án đến nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; nhiều hạng mục công trình thi công dở dang có nguy cơ bị xuống cấp...

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, làm rõ những vấn đề đang gặp khó khăn, vướng mắc của hai dự án đang triển khai. Đặc biệt, chỉ rõ các nguyên nhân chủ quan, khách quan trong việc chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chậm phê duyệt chủ trương đầu tư điều chỉnh, đồng thời nêu ra các giải pháp để để hỗ trợ, tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ của dự án.

Đồng chí Trần Song Tùng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Hai dự án Trang trại bảo tồn gấu Ninh Bình và Khu nuôi thả thú dữ châu Á không chỉ mang giá trị về kinh tế mà còn có ý nghĩa cao đẹp trong việc gìn giữ, bảo vệ thiên nhiên; giáo dục, gieo mầm ý thức bảo vệ môi trường cho thế hệ trẻ và là động lực giúp cho Ninh Bình đa dạng sản phẩm, nâng tầm về du lịch. Chính vì vậy Ninh Bình cam kết, quyết tâm đồng hành cùng với Four Paws đẩy nhanh tiến độ hai dự án này. Trước mắt, UBND tỉnh sẽ sớm có cuộc khảo sát thực địa và tổ chức một hội nghị riêng để bàn bạc, thống nhất xử lý các vấn đề khó khăn, vướng mắc. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND yêu cầu sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn Chủ đầu tư về trình tự, thủ tục nhằm sớm được phê duyệt chủ trương đầu tư điều chỉnh để có cơ sở triển khai bước tiếp theo; sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với sở Nông nghiệp & PTNT, UBND huyện Nho Quan rà soát lại ranh giới, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất... để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư.

Về phía chủ đầu tư, ông Carsten Hertwig, đại diện Four Paws quốc tế cho rằng Ninh Bình là tỉnh đi đầu trong việc kết hợp mô hình giữa bảo vệ động vật hoang dã với làm du lịch và phát triển kinh tế. Cảm ơn sự giúp đỡ nhiệt tình của UBND tỉnh trong việc hỗ trợ Four Paws thực hiện các dự án trong thời gian qua, ông Carsten Hertwig bày tỏ tin tưởng hai dự án Trang trại bảo tồn gấu Ninh Bình và Khu nuôi thả thú dữ châu Á sẽ có tiến triển nhanh hơn trong thời gian tới.

                                                Bài, ảnh: HCTH

Ảnh: Hội nghị tháo gỡ khó khăn hai dự án thuộc Công viên động vật hoang dã Quốc gia tại tỉnh Ninh Bình.

Ảnh: Hình ảnh các nhà đầu tư

Ảnh: Đồng chí Trần Song Tùng cùng các nhà đầu tư

  • Từ khóa :
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin mới
Video clip
TVC Công viên động vật hoang dã Quốc gia tại tỉnh Ninh Bình
  • TVC Công viên động vật hoang dã Quốc gia tại tỉnh Ninh Bình
  • Xúc tiến đầu tư tại Công viên động vật hoang dã Quốc gia tại tỉnh Ninh Bình
  • Quy hoạch Công viên động vật hoang dã Quốc gia tại tỉnh Ninh Bình
1 2