Những loài tiêu biểu
  • Vọc mông trắng
  • Vượn đen má hung
  • Tê giác một sừng
  • Tê tê Java
  • Hổ đông dương
Ban quản lý Công viên động vật hoang dã Quốc gia tại tỉnh Ninh Bình nâng cao công tác quản lý bảo vệ rừng

Để làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, thời gian qua Ban quản lý Công viên động vật hoang dã Quốc gia tại tỉnh Ninh Bình  đã phối hợp với kiểm lâm địa bàn, UBND xã Kỳ Phú tăng cường bám cơ sở, nắm bắt thông tin, thường xuyên kiểm tra và tuyên truyền về Luật Lâm nghiệp, các quy định liên quan đến lĩnh vực lâm nghiệp tại địa bàn được phân công phụ trách. Bên cạnh đó, cán bộ Ban quản lý còn phối hợp với các cơ quan, đoàn thể xã, chính quyền xã, thôn tích cực tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ rừng đến từng thôn, bản có diện tích rừng phòng hộ của Ban.

Hiện nay, Ban quản lý Công viên có diện tích đất có rừng là khoảng hơn 300ha và chủ yếu là rừng tự nhiên rừng phòng hộ hơn 130 ha chiếm tỷ lệ hơn 40%. Thời gian qua, lực lượng cán bộ ban đã phối hợp với kiểm lâm huyện  và chính quyền các xã trên địa bàn  đã có nhiều cố gắng trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng, chống cháy rừng.

 

Ảnh: Tuần tra giám sát rừng

Cùng với đó, ban quản lý công viên còn xác định công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục. Chính vì vậy, Ban quản lý Công viên đông vật hoang dã quốc gia tại tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo các các phòng ban chức năng phối hợp chính quyền các xã tăng cường nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng, nhất là đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát lâm sản, chú trọng địa bàn trọng điểm, vùng giáp ranh; kiểm tra, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi lấn chiếm rừng, đất lâm nghiệp trái pháp luật; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức cho người dân và các chủ rừng, công tác khai thác đá cảnh và lấy cây cảnh.

 

Ảnh: Phối hợp với kiểm lâm địa bàn, ban quản lý rừng phòng hộ trong công tác bảo vệ

Để đảm bảo chất lượng trong công tác bảo vệ rừng và sự nhận thức của người dân được nâng cao. Ban quản lý Công viên đã phối hợp với kiểm lâm địa bàn,  chính quyền xã Kỳ Phú ký cam kết bảo vệ rừng tới từng chủ rừng được Công viên giao khoán; xây dựng quy ước bảo vệ rừng; tuyên truyền sâu rộng về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, nhằm giúp cho người dân cùng nhau bảo vệ rừng bởi vì Bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Người dân trong xã Kỳ Phú, trong những năm gần đây, ý thức, trách nhiệm quản lý, bảo vệ rừng của người dân được nâng cao, rừng được bảo vệ an toàn, tăng độ che phủ. Người dân cũng dần có thu nhập ổn định nhờ được chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng và khai thác lâm sản phụ trong rừng theo quy định. Hiện nay, diện tích tự nhiên toàn công viên khoảng 130 ha. Ông Đinh Hữu Văn một trong những chia sẻ: ông được giao quản lý và chăm sóc khoảng 50 ha rừng, mỗi năm đươc chi trả từ 10-12 triệu đồng. Nhờ công tác tuyên truyền chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng từ cán bộ kiểm lâm, cán bộ Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh cho bà con trong bản, bà con đã nhận thức được phải bảo vệ rừng tốt, thì mức chi trả tiền ngày càng cao sẽ giúp người dân cải thiện được cuộc sống. Những năm qua, nạn phá rừng làm nương đã chấm dứt hẳn, bản đã xây dựng được quy ước bảo vệ rừng, thành lập tổ tuần tra bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng kịp thời. Nhờ đó các khu rừng đủ điều kiện cung ứng dịch vụ môi trường rừng của bản đã được bảo vệ và ngày càng xanh tốt.

 

Ảnh: Chuẩn bị cây giống để trồng rừng

Bên cạnh đó, việc khoanh nuôi, bảo vệ rừng đã thành phong trào lan tỏa rộng khắp các thôn bản, các hộ nông dân trên địa bàn đã tích cực nhận khoán khoanh nuôi bảo vệ rừng. Các vụ vi phạm pháp luật về việc khai thác gỗ trái phép đã giảm rõ rệt, tính chất các vụ việc không còn phức tạp. Những địa bàn từng một thời nóng về tình trạng khai thác, buôn bán và vận chuyển lâm sản trái quy định cũng đã dần ổn định, kiểm soát được tình hình. Tất cả là nhờ ý thức của người dân, vai trò của chính quyền được nâng cao. Đặc biệt là chính sách chi trả môi trường rừng đã lan toả tình yêu rừng đến với người dân.

Bên cạnh đó việc trồng rừng thay thế cũng là một cách bảo vệ và tăng diện tích bao phủ rừng trong những năm qua đã được ban quản lý thực hiện rất tốt. Hiện tại Ban đã trồng thêm được hơn 10ha rừng.

Bài, ảnh: BQL

  • Từ khóa :
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin mới
Video clip
TVC Công viên động vật hoang dã Quốc gia tại tỉnh Ninh Bình
  • TVC Công viên động vật hoang dã Quốc gia tại tỉnh Ninh Bình
  • Xúc tiến đầu tư tại Công viên động vật hoang dã Quốc gia tại tỉnh Ninh Bình
  • Quy hoạch Công viên động vật hoang dã Quốc gia tại tỉnh Ninh Bình
1 2